Vì sao BN1045 phải xét nghiệm 14 lần mới kết luận dương tính SARS-CoV-2?

Theo chuyên gia, vì tải lượng virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân thấp nên dẫn đến kết quả xét nghiệm nghi ngờ.

Trước khi được công bố là ca mắc Covid-19 số 1045 tại Việt Nam vào ngày 2/9, cụ ông ở Hải Dương đã trải qua tổng cộng 14 lần xét nghiệm. Trong đó bao gồm: 2 lần tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương; 3 lần tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương; 3 lần tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và 7 lần tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Lý giải về việc BN1045 phải trải qua nhiều lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mới được công bố ca bệnh, TS Lê Văn Duyệt, Trưởng phòng xét nghiệm Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, thời điểm làm xét nghiệm, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp nên phải làm thật cẩn thận mới có thể kết luận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Vì sao BN1045 phải xét nghiệm 14 lần mới kết luận dương tính SARS-CoV-2? - 1
TS Lê Văn Duyệt, Trưởng phòng xét nghiệm Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Kết quả xét nghiệm trên máy PCR ở ngưỡng chấp chới giữa dương tính và âm tính. Do đó, chúng tôi đã thực hiện xét nghiệm 7 lần để chắc chắn rằng, bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2” – TS Duyệt phân tích.

Về nghi vấn bệnh nhân có thể đã nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 đột biến, TS Duyệt cho biết, để khẳng định điều này, phải tiến hành giải trình tự gen của virus SARS-CoV-2 thì mới có thể khẳng định.

“Kết quả giải trình tự gen sẽ được so sánh với các chủng virus SARS-CoV-2 đã được công bố trên thế giới, để đưa ra kết luận về nguồn gốc của chủng virus mà BN1045 đã bị lây nhiễm” – TS Duyệt phân tích.

TS Duyệt nhấn mạnh: “Giải trình tự gen là một nhiệm vụ phức tạp. Để thực hiện giải trình tự gen cần có một nhóm nghiên cứu lớn và đòi hỏi rất nhiều kinh phí. Thêm vào đó, tải lượng virus của bệnh nhân đang rất thấp nên rất khó để có thể tiến hành giải trình tự”.

Ca mắc Covid-19 số 1045 là bệnh nhân nam, 72 tuổi, có địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ngày 19/8 bệnh nhân khởi phát với biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 30/8 bệnh nhân nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 2/9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, đang phải thở máy xâm nhập.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vi-sao-bn-1045-phai-xet-nghiem-14-lan-moi-ket-luan-duong-tinh-sars-co-v-2-20200904175734856.htm

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *