Tiên lượng bệnh nhân ngộ độc do patê Minh Chay tại BV Chợ Rẫy phải thở máy nhiều tháng

Tiên lượng sắp tới của bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy là phải thở máy kéo dài nhiều tháng chứ không chỉ một vài tuần.

Đó là đánh giá của TS.BS Lê Quốc Hùng – trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) – liên quan đến bệnh nhân nam (54 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu), ngộ độc botulinum

Đây là bệnh nhân thứ 6 ngộ độc botulinum sau khi ăn patê Minh Chay được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Ngoài 5 bệnh nhân ngộ độc botulinum được cho xuất viện về địa phương trước đó, tình trạng của bệnh nhân thứ 6 sau gần nửa tháng điều trị, theo bác sĩ Hùng là “chưa có tiến triển gì đáng kể”. 

Bệnh nhân còn bị liệt khá nặng, sức cơ chỉ đạt 2/5 (di chuyển bàn tay, chân trên mặt giường nhưng không nhấc nổi); suy hô hấp phải thở hoàn toàn bằng máy.

Theo bác sĩ Hùng, do chưa có thuốc kháng độc nên từ khi nhập viện, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ thở máy hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và thay huyết tương, lọc máu…

Tuy nhiên mức độ hồi phục không đáng kể. Kết quả này tương đối phù hợp với các ca nhiễm độc botulinum được ghi nhận trên thế giới, đặc biệt với người ăn phải lượng độc nhiều thì tình trạng liệt kéo dài, mức độ nặng nề.

“Tiên lượng sắp tới bệnh nhân này phải thở máy kéo dài nhiều tháng chứ không chỉ một vài tuần nữa. Và tin vui mới nhất là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam và hi vọng trong thời gian sớm nhất sẽ có để cân nhắc sử dụng điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Hùng nói.

Tương tự, ca ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 chưa có tiến triển gì đáng kể sau gần một tháng nhập viện. Bác sĩ Phạm Công Doanh – khoa hồi sức tích cực chống độc (trực tiếp điều trị cho bệnh nhân) – cho biết phần lớn sức cơ của bệnh nhân bị ngộ độc botulinum cần thời gian phục hồi rất lâu. 

Chưa hết, trong khoảng thời gian chờ phục hồi sức cơ, bệnh nhân còn đối diện với các nguy cơ viêm phổi do thở máy lâu ngày, các biến chứng nhiễm trùng đường hô hấp.

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *