Sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngành GD-ĐT Đồng Nai đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1 từ năm học 2020-2021. Đây được đánh giá là nhiệm vụ mới và có không ít khó khăn, đòi hỏi sự chủ động của nhà trường, nỗ lực của giáo viên, sự thông hiểu và ủng hộ của phụ huynh.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạnh chia sẻ, sau thời gian dài chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, đến nay, Sở GD-ĐT đã hoàn thành tập huấn chương trình cho đội ngũ giáo viên của trên 300 trường tiểu học, sách giáo khoa mới phục vụ chương trình cũng đã được các trường lựa chọn xong. Mới đây, cán bộ Sở GD-ĐT tiếp tục tập huấn cho giáo viên thực hiện mô hình tiết dạy cụ thể để từ đó định hướng cho giáo viên tự tin, sẵn sàng bước vào năm học mới.

* Ưu tiên cho lớp 1

Để có thể triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1 từ năm học mới 2020-2021, ngành GD-ĐT TP.Biên Hòa gặp không ít khó khăn, do cơ sở vật chất về trường lớp ở nhiều phường, xã còn bị quá tải.

Tuy vậy, với nỗ lực của TP.Biên Hòa trong những năm qua, đã có nhiều ngôi trường được xây mới ở những phường “nóng” về sĩ số học sinh/lớp. Dự kiến năm học mới sắp tới, riêng khối tiểu học sẽ có thêm nhiều trường kịp đưa số công trình xây mới phòng học vào sử dụng như: Trường tiểu học Hiệp Hòa (P.Hiệp Hòa), Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (P.Long Bình)…

Bên cạnh đó, hệ thống trường ngoài công lập năm học sắp tới cũng sẽ gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 để chia sẻ áp lực với trường công lập.

Năm học 2020-2021, Trường tiểu học Tân Tiến dự kiến đón khoảng 220 học sinh lớp 1 trên địa bàn P.Tân Tiến đến tuổi vào lớp 1. Đây cũng là trường tiểu học hiếm hoi trên địa bàn TP.Biên Hòa không gặp phải áp lực về sĩ số, thậm chí có năm học nhà trường tuyển không đủ chỉ tiêu học sinh lớp 1.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Tiến  Đào Thị Kim Phượng vui mừng cho biết: “Các bước chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới có những áp lực riêng, nhưng chúng tôi cảm thấy phấn khởi khi điều kiện của nhà trường hoàn toàn có thể đáp ứng được, đảm bảo hoàn toàn việc dạy 2 buổi/ngày. Ngoài ra, nhà trường còn có các phòng khác phục vụ công tác dạy và học như: phòng thư viện, phòng tin học, phòng mỹ thuật – âm nhạc… sẵn sàng phục vụ cho đổi mới phương pháp dạy và học”.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Trảng Bom Lưu Thị Ngọc Quế cho biết: “Trong quá trình chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, huyện đã chủ động sớm rà soát lại mạng lưới các trường lớp ở các xã, thị trấn. Phòng GD-ĐT đã hướng dẫn cho các trường tiểu học chủ động sớm việc tiếp nhận danh sách đăng ký học sinh vào lớp 1, ưu tiên bố trí đủ phòng học cho học sinh lớp 1 để có thể áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với thời lượng dạy 2 buổi/ngày”.

* Tự tin với giáo án mới

Với cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên Trường tiểu học Liên Sơn (xã Thanh Sơn, H.Định Quán), hè này sẽ trở nên bận rộn hơn khi phải hoàn thành giáo án theo sát chương trình giáo dục phổ thông mới cho kịp năm học mới. Cô Hiền chia sẻ, chương trình lớp 1 hiện hành có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn bị gò bó về phương pháp dạy và học, đôi khi giáo viên sẽ không dám vượt quá khuôn khổ của cuốn sách giáo khoa. Với chương trình mới sắp áp dụng, giáo viên có thể thoải mái lựa chọn phương pháp dạy sáng tạo để có thể phát huy tố chất riêng biệt của các em học sinh. Những buổi học trong dự kiến của cô Hiền sắp tới sẽ không chỉ còn tình trạng cô chỉ trò đọc, cô đọc trò chép mà sẽ sinh động hơn khi còn có cả những buổi học trải nghiệm ngoài trời…

Cô Hiền cho biết: “Tôi đã thực hiện được một số tiết dạy mẫu theo chương trình giáo dục phổ thông mới bằng bộ sách giáo khoa Cánh diều. Điều đầu tiên có thể cảm nhận là rất thoải mái trong cách dạy, giáo viên hoàn toàn được tự do, sáng tạo trong cách thể hiện. Khi được học thử với giáo án của chương trình mới, học sinh đã tỏ rõ sự hứng khởi, nắm bài nhanh và sâu, đặc biệt các em có thể áp dụng ngay vào cuộc sống. Chẳng hạn khi dạy nấu cơm hằng ngày, giáo viên có thể trực tiếp mang nồi cơm điện của nhà mình lên lớp dạy cho các em các bước để nấu một nồi cơm ngon và đủ ăn cho cả gia đình. Nếu sáng tạo hơn, giáo viên còn có thể mời phụ huynh trực tiếp tham gia một số buổi học trải nghiệm với các em ngay trên lớp.

Việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới được xem là cơ hội cho đội ngũ giáo viên có điều kiện đổi mới chính mình, góp phần nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn việc dạy và học. Cô Bùi Thị Mai Huê, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị áp dụng chương trình mới từ 2 năm nay. Ban đầu Ban giám hiệu và giáo viên chủ chốt đi tập huấn, sau đó tổ chức tập huấn diện rộng cho giáo viên toàn trường. Nhà trường cũng đã lựa chọn xong khá sớm bộ sách giáo khoa áp dụng cho học sinh lớp 1 từ năm học tới. Hiện tại, nhà trường đang để giáo viên tự xây dựng giáo án, thực hiện một số tiết dạy mẫu để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

* Cần sự thông hiểu của phụ huynh

Dù thời điểm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đã cận kề, tuy nhiên không ít phụ huynh còn chưa nắm bắt được nội dung, tính ưu việt của chương trình mới này so với chương trình giáo dục phổ thông trước đây. Đặc biệt, nhiều phụ huynh còn cảm thấy hoang mang khi với chương trình phổ thông mới khi trường A học với bộ sách này, còn trường B lại học với bộ sách khác. Phụ huynh còn đặt câu hỏi, học với nhiều bộ sách thì khi thi sẽ theo bộ sách nào. Cũng có phụ huynh băn khoăn, nếu đang học ở trường A với bộ sách này, muốn xin chuyển cho con sang trường B nhưng trường B lại đang học với bộ sách khác thì có được không…

Từ những băn khoăn trên của phụ huynh, ông Trần Đình Vinh, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 Sở GD-ĐT chia sẻ: “Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới lần này, khung chương trình là pháp lệnh chung. Chương trình đưa ra các yêu cầu cần đạt cho học sinh qua từng lớp. Chẳng hạn, môn Tiếng Việt học hết lớp 1 thì các em có thể đạt được các kỹ năng như: đọc trôi chảy bao nhiêu từ trong 1 phút, viết được bao nhiêu chữ trong 1 phút… Thực chất 5 bộ sách giáo khoa mà Bộ GD-ĐT đã chọn áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông lớp 1 năm học sắp tới chính là 5 cách, 5 con đường khác nhau để học sinh có thể đạt được các kỹ năng cần thiết ấy. Chính vì vậy, sách giáo khoa dù có nhiều bộ khác nhau nhưng cuối cùng chỉ là phương tiện để thể hiện chương trình”.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Trảng Bom Lưu Thị Ngọc Quế cho biết, để tạo được sự đồng thuận, thông hiểu trong phụ huynh về chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới, phòng đã hướng dẫn các trường đẩy mạnh truyền thông cho phụ huynh. Mỗi phụ huynh đều phải hiểu được rằng, chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ là pháp lệnh, còn sách giáo khoa chính là ngữ liệu và có thể dùng những bộ sách giáo khoa khác nhau để thể hiện chương trình.

Ngay trong đầu năm học sắp tới khi họp phụ huynh, đặc biệt là với phụ huynh lớp 1, các trường phải thông tin và giải thích thật kỹ cho phụ huynh về chương trình giáo dục phổ thông mới, vì sao chương trình chọn bộ sách giáo khoa này mà không chọn các bộ còn lại. Thậm chí, các trường còn có thể mạnh dạn mời các phụ huynh tham gia các tiết dạy với chương trình mới để phụ huynh thông hiểu và ủng hộ.

Theo: Công Nghĩa/ Báo Đồng Nai

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *