Kiến nghị giãn cách xã hội đối với quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu

Sáng ngày 25/7, tại buổi họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế kiến nghị thực hiện giãn cách xã hội đối với hai quận Liên Chiểu và quận Ngũ Hành Sơn sau khi bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng được xác định định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi có ca nghi mắc COVID-19, các ngành đã quyết liệt xử lý, tổ chức các biện pháp khẩn cấp để phòng chống dịch.

Đến nay, Đà Nẵng đã xác định 1.079 trường hợp tiếp xúc với với bệnh nhân 416, trong đó có 288 trường hợp là F1, 791 là trường hợp F2. Đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 175, trong đó có 107 trường hợp có kết quả âm tính.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong toả, cách ly 947 người, trong đó 54 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng, ông Chinh cho biết: ngày 16/7 phát hiện 31 người Trung Quốc. Ngày 24/7 cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 21 người, nâng tổng số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lên con số 52 người. Hiện Công an TP Đà Nẵng đã bắt giam 1 người, khởi tố 3 đối tượng trong đường dây đưa người trái phép vào Đà Nẵng ( 1 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam).

Liên quan tình hình sức khoẻ bệnh nhân số 416, Phó Chủ tịch Đà Nẵng cho biết bệnh viện Đà Nẵng đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân nay. Hiện nay, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, các chỉ số về sức khoẻ đã tốt hơn. Đà Nẵng cũng đã lên phương án cách ly vùng đối với các địa điểm bệnh nhân này đã đến.

Tại cuộc họp trực tuyến, ông Nguyễn Thành Long, quyền Bộ trưởng Y tế, kiến nghị tổ chức áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với hai quận Liên Chiểu và quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). “Có thể xem xét áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với hai quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu nếu cần thiết”, ông Long nêu.

Về đề xuất này, ông Lê Trung Chinh khẳng định các địa điểm mà bệnh nhân này tới cơ quan chức năng TP đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, tiến hành rà soát các trường hợp có tiếp xúc gần đối với bệnh nhân, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung để tránh lây nhiễm…

Theo ông Chinh, có thể chưa thực hiện giãn cách xã hội vì Đà Nẵng nhận thấy vẫn đang kiểm soát được tình hình tại hai địa bàn này. Ngoài ra, sắp tới đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên nếu thực hiện giãn cách xã hội thì ngành giáo dục cần có phương án đảm bảo quyền lợi cho các học sinh tham gia.

Xuất hiện tình trạng lỏng lẻo, dễ dãi ở một số ngành địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 99 ngày xuất hiện tình trạng lỏng lẻo, dễ dãi ở một số ngành địa phương. Đặc biệt là để tình hình người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Với tình hình xuất hiện bệnh nhân 416, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, nhất là TP Đà Nẵng cần bình tĩnh xử lý, nhất là các địa điểm bệnh nhân này đến và sinh hoạt. TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra truy viết, thực hiện cách ly tập trung đối với các công dân có tiếp xúc một cách an toàn, trong đó có chỉ đạo khoanh vùng đập dịch.

Việc thực hiện đối với giãn cách đối với hai quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu, Thủ tướng giao Chủ tịch TP Đà Nẵng xem xét cụ thể trên tinh thần đảm an toàn, không để vỡ trận. Các biện pháp phải quyết liệt, không thể chủ quan.

Theo: Nguyễn Thành/ báo Tiền Phong

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *