Biên Hòa: Khởi tố nhóm thanh thiếu niên “Cố ý gây thương tích” ở giai đoạn chuẩn bị

Ngày 01/9/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Khánh Quân (17 tuổi, ngụ phường Long Bình), Phạm Quốc Bảo (19 tuổi, ngụ phường Trảng Dài), Đinh Thế Thượng (20 tuổi, ngụ phường Tân Tiến), Lê Nguyễn Minh Duy (17 tuổi, ngụ phường Trung Dũng), Võ Hoàng Vũ (17 tuổi, ngụ phường Trung Dũng) và Trần Bình An (18 tuổi, ngụ phường Trảng Dài) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Quyết định đã có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa.

Trước đó, do có mâu thuẫn với anh H.T.T (tên thường gọi Tủn, 15 tuổi, ngụ phường Trảng Dài) nên khoảng 13h30 ngày 27/4/2020, Trần Khánh Quân đã gọi điện cho Phạm Quốc Bảo rủ đi đánh anh T, do đang ngồi chơi với số đối tượng trên nên Bảo đã rủ cả nhóm cùng tham gia. Các đối tượng đã chuẩn bị 2 cây sắt tròn dài khoảng 1,5m trên đầu có gắn lưỡi dao (dao phóng lợn), 02 mã tấu tự chế và lên xe đến điểm hẹn là bãi đất trống phía sau bệnh viện ITO (phường Thống Nhất) để chờ T đến đánh.


Trong khi chờ đợi thì tổ tuần tra Công an phường Thống Nhất phát hiện nên cả nhóm bỏ chạy. Tổ tuần tra truy đuổi giữ được Vũ và Duy các đối tượng còn lại bỏ chạy thoát. Qua lập hồ sơ Công an thành phố đã làm rõ được hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên, ngoài ra cũng làm rõ thêm cùng tham gia đi đánh anh T còn có Trần Ngọc Anh Tuấn (ngụ phường Tam Hòa) nhưng do thời điểm thực hiện hành vi phạm tội dưới 16 tuổi do đó không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng, Công an thành phố xử lý bằng hình thức khác.


Sau khi bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” do các bị can trên phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội ở tuổi vị thành niên nên Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng đối tượng Trần Khánh Quân trước đó (tháng 4/2020) đã bị khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích” nay lại tiếp tục phạm tội nên đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam.

Ảnh: đối tượng Trần Khánh Quân cùng nhóm đối tượng “cố ý gây thương tích” tại cơ quan Công an

Hiện nay, các thanh thiếu niên có hành vi tụ tập gây rối TTCC hoặc chuẩn bị hung khí phạm tội cố ý gây thương tích trên địa bàn thành phố Biên Hòa không phải là vấn đề hiếm gặp.


Đối với các hành vi “Cố ý gây thương tích” được phát hiện ở giai đoạn chuẩn bị như trường hợp trên tuy chưa gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội nhưng chứa đựng khả năng gây ra hậu quả, thậm chí là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã áp dụng những quy định mới của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) để xử lý, ngăn chặn những hành vi của các thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Biên Hòa nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân cũng như bảo đảm trật tự, kỷ cương của pháp luật.


(Khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được quy định cụ thể như sau: “Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”. Nội dung quy định này là một quy định hoàn toàn mới, xác định trách nhiệm hình sự của người phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích được hiểu là tìm kiếm, sửa soạn các công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện cần thiết khác để nhằm gây thương tích cho người khác, chứ chưa gây ra hậu quả trên thực tế).


Đây là bài học cảnh tỉnh cho các thanh thiếu niên chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng thiếu kiềm chế, nóng giận hoặc do sử dụng rượu, bia cũng dẫn đến những hành động mất tự chủ gây thương tích cho người khác hoặc chuẩn bị gây thương tích cho người khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nguồn: http://congan.dongnai.gov.vn/Pages/newsdetail.aspx?NewsId=10874&CatId=94&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31&fbclid=IwAR2Oai7y0ti1pwcf6P-cKEmsa6BbCtOysuUAMYevLOWIzlrSOwIELSdmoHw

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *