Bắt hai đối tượng tổ chức tiêm vaccine bạch hầu không rõ nguồn gốc

Ngày 9-9, Công an TP Buôn Ma Thuột,  tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố vừa bắt hai nghi can không rõ lai lịch tổ chức tiêm vaccine bạch hầu, thu tiền nhiều người dân trên địa bàn thôn 8, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, vào ngày 3-9, ngành Y tế TP Buôn Ma Thuột phát hiện ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu đầu tiên tại thôn 7, xã Cư Êbur. Ngay sau đó, ngành y tế cùng lực lượng chức năng triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu, khử trùng và rà soát người tiếp xúc… đồng thời cách ly y tế từ 0 giờ ngày 4-9 đến 0 giờ ngày 11-9 khoảng 300 hộ dân ở thôn 7, xã Cư Êbur, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các trường học để phòng, chống dịch bạch hầu.

Tuy nhiên, ngày 4-9, người dân ở xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột trình báo về việc có hai người chưa rõ lai lịch đến thôn 8 tiêm vaccine phòng bạch hầu cho 36 người dân và thu số tiền 90.000 đồng/người.

Nhận được tin báo, Công an xã Cư Êbur phối hợp Công an TP Buôn Ma Thuột và Trạm y tế xã kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện một người phụ nữ (chưa rõ danh tính) đang chuẩn bị tiêm vaccine cho những người dân nơi đây không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vaccine đã tiêm cho người dân.

Ngay sau đó, Công an TP Buôn Ma Thuột đã lập biên bản lấy lời khai một số người liên quan và bàn giao hồ sơ cho Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột xử lý theo thẩm quyền. Thời điểm kiểm tra, số vaccine trên không rõ nguồn gốc và tự ý tiêm chủng sai quy định pháp luật. 

Tính đến đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 41 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 15 xã thuộc sáu huyện, thành phố gồm: Cư M’gar, Lắk, M’Đắk, Krông Bông, Cư Kuin và TP Buôn Ma Thuột.

Theo ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, mặc dù dịch bạch hầu chưa được ngăn chặn nhưng người dân hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi. Hiện nay ngành y tế đang đẩy mạnh tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu theo chủ trương của Bộ Y tế. Vì vậy, người dân chỉ đến các địa điểm của ngành y tế tổ chức để tiêm vaccine, không tiêm vaccine của các đối tượng đi tiêm dạo, không biết rõ đối tượng và nguồn gốc vaccine không rõ ràng. Nếu phát hiện các trường hợp như trên thì báo ngay cho cơ sở y tế hoặc chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Nguồn: https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/bat-hai-doi-tuong-to-chuc-tiem-vaccine-bach-hau-khong-ro-nguon-goc-616135

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *