2 nữ điều dưỡng bị phạt 20 triệu đồng vì sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ “âm tính” sang “dương tính”

Tối 15/12, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tổng cộng 20 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Trà M. (SN 1996, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) và Đặng Ngọc Thiên T. (SN 1996, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Chị M. và chị T. là những trường hợp liên quan đến tờ xét nghiệm COVID-19 bị chỉnh sửa kết quả “âm tính” thành “dương tính” phát tán trên mạng xã hội ngày 2/12 gây hoang mang dư luận.

Theo đó, chị M. bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi “giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức”. Còn chị T. bị xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi “đưa thông tin sai sự thật”.

Theo kết quả điều tra, trước đó, một điều dưỡng khoa nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tên Nguyễn Kim A. do chuẩn bị tham gia lớp học chuyên khoa 1 điều dưỡng buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trước ngày 3/12 mới được làm thẻ vào học.

Chiều 2/12, A. nhận kết quả xét ngiệm âm tính. Tuy nhiên, để trêu đùa 1 người cùng đơn vị tên Kim D., người này đã sử dụng máy tính bàn in dòng chữ “dương tính” rồi đặt đè lên chữ “âm tính” sao chụp lại và nói Trà M – nhân viên cùng trung tâm chụp ảnh gửi qua cho chị Kim D. qua Zalo.

Đến 15 giờ cùng ngày, Trà M. thay vì gửi cho Kim D. thì lại gửi nhầm hình ảnh đã chụp vào nhóm zalo “nhóm điều dưỡng Khoa nhi” gồm có 16 thành viên. Khoảng 15 phút sau, Kim A. phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu Trà M. gỡ xuống và đính chính nội dung là không đúng mà chỉ là đùa giỡn, đồng thời yêu cầu mọi người trong nhóm không đưa tin ra ngoài, tuy nhiên hình ảnh đã bị lộ lọt trên mạng xã hội.

Lúc này chị Đặng Ngọc Thiên T., sau khi thấy bản sao trích kết quả xét nghiệm dương tính nói trên đã tải hình ảnh về máy điện thoại sau đó sử dụng trang facebook cá nhân đăng hình ảnh lên tính năng “story” nhằm mục đích để mọi người cùng phòng tránh, đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Sau khi đăng tải được 45 phút thì có 3 người bạn nhắn tin hỏi về nguồn gốc hình ảnh. Đến 19 giờ cùng ngày, nghe bạn bè nói rằng thông tin này không chính xác nên T. đã xóa bài đăng.

Tại cơ quan công an, chị T. thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm quy định của pháp luật.

Ảnh: Hình ảnh kết quả xét nghiệm giả được lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận

Nguồn: https://kenh14.vn/2-nu-dieu-duong-bi-phat-20-trieu-dong-vi-sua-ket-qua-xet-nghiem-covid-19-tu-am-tinh-sang-duong-tinh-20201215213548329.chn

You May Also Like

About the Author: admin123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *